7 THÓI QUEN KHIẾN BẠN KHÔNG BAO GIỜ GIỎI TIẾNG ANH

 14,593 total views

7 THÓI QUEN KHIẾN BẠN KHÔNG BAO GIỜ GIỎI TIẾNG ANH

Mình là một người muốn học tiếng Anh và không phải là dân chuyên Anh. Mình bắt đầu tìm hiểu về học tiếng Anh sau khi đã đi làm 2 năm từ khi tốt nghiệp ngành MÔI TRƯỜNG. Lý do mình học tiếng Anh vì muốn có thể sử dụng được tiếng Anh, vì trong việc có gặp những người nước ngoài mà mình thì không thể nghe nói đọc viết. Đối với mình, mình “mất gốc” hoàn toàn dù rằng trong thời phổ thông và đại học chúng ta cũng có học phải không! Nhưng tất cả chỉ là đối phó cho qua. Và nay mình quyết tâm học và lần này là chính bản thân mình tự học chứ không bị ai ép buộc. Và trong khoảng thời gian khoảng 1 năm đầu mình gặp 7 THÓI QUEN KHIẾN BẠN KHÔNG BAO GIỜ GIỎI TIẾNG ANH mà mình muốn chia sẻ lại cho các bạn để mong có thể nhận được ý kiến của mọi người có thể đưa ra lời khuyên giúp mình?

1 SƯU TẦM TÀI LIỆU HỌC TIẾNG ANH QUÁ NHIỀU

Là một người mới trong thế giới tiếng Anh, một chữ cái mình cũng không biết phát âm cho đúng chuẩn. Mình bắt đầu tham gia rất nhiều group và save lại tất cả những tài liệu nào được chia sẻ trên mạng. Sau một thời gian tìm kiếm phương pháp tự học cho người mới và sưu tầm tài liệu không mệt mỏi. Mình đã có một tài nguyên khủng tài liệu trên Facebook và trên máy tính. NHƯNG, một sự thật là mình chưa bao giờ một lần nhìn đàng hoàng những tài liệu đó, chỉ xem qua loa, để thấy an tâm là mình đã xem qua và rồi quên lãng. Cứ như vậy tiếp tục sưu tầm tiếp nội dung liên quan đến tiếng Anh. Có thể nói, không có một group tiếng Anh nào thiếu mặt mình.

Đã sáu tháng trôi qua, mình bổng nhận ra những việc mình làm là vô ích, vô ích không phải những nguồn tài liệu đó mà là mình. Vì quá nhiều tài liệu đã làm cho mình không tập trung được cái nào chính, cái nào phụ để tham khảo. Nhìn đóng sách khủng mình có cũng rất nhiều, rồi nào là phương pháp tự học nhưng mình không biết nên làm theo cái nào. Vì mình không theo học kênh nào nhất quán mà chỉ sưu tầm đại trà. Mình bắt đầu bối rối, như đứng trước một biển kiến thức và không biết bơi về hướng nào. Mình lạc trong biển tài liệu do chính mình tự tạo ra cho chính mình. Không hề có ích gì khi sưu tầm quá nhiều tài liệu học mà không bao giờ đụng đến hoặc chỉ xem sơ sài.

2 HỌC ONLINE KHÔNG NHẤT QUÁN

Hiện giờ trung tâm học tiếng Anh cũng rất nhiều và chất lượng cũng không tương đồng, nên mình chọn phương án tự học. Chính vì vậy, mình cũng tìm hiểu rất nhiều trên các kênh youtube, thầy cô nào có phương pháp hấp dẫn thu hút là mình xem. Mình xem hết kênh youtube này đến kênh khác, bài giảng này qua bài giảng khác: cách phát âm, cách chia động từ, cách nói như người bản xứ,…Đang học thầy cô này, kênh suggest một video của thầy cô khác là lại vào xem. Và như vậy, mình xem rất nhiều kênh tiếng Anh trên mạng.

Kiến thức tiếng Anh của mình có tiến triển vì mình biết thêm cũng kha khá kiến thức. NHƯNG, mình không có một bức tranh tổng thể là từng mục trong tiếng Anh có những gì. Mình học ngữ pháp trên mạng từng chút từng chút, nhưng không biết học cái nào trước cái nào sau do mình xem rất nhiều và lộn xộn. Thấy hay cái nhan đề hấp dẫn là xem. Một thời gian trôi qua, nhưng ngữ pháp mình không nắm rõ, cách nói chuyện thì học được đôi ba câu giao tiếp theo clip hướng dẫn. Nhìn lại số lượng kênh mình subscribe rất nhiều nhưng cuối cùng mình không giỏi được cái nào. Kiến thức lại một lần nữa cái được cái mất.

“Success isn’t about being the best. It’s about always getting better.” Behance 99U

3 TRUYỆN CHÊM, TRỘN TÀI LIỆU QUÁ ĐỈNH

Như các bạn thấy đó, gần đây rộ lên những câu chuyện CHÊM, TRỘN tiếng Anh và tiếng Việt rất nhiều và được biên soạn rất công phu bởi những người dạy tiếng Anh nhằm thu hút người học. Mình cũng rất thích vì mọi người nói đó là cách học siêu tốc và là cách dễ nhớ từ vựng nhất. Khao khát được học tăng từ vựng khủng để giỏi tiếng Anh làm mình không thể bỏ qua được cách học mới thú vị này được. Và rồi mình sưu tập những tài liệu này để học và tham khảo, từ vựng mình tăng và khả năng nói chuyện tiếng Anh của mình lên rất nhiều các bạn à.

NHƯNG, đúng là vốn từ vựng mình tăng và khả năng nói chuyện của mình tiến triển tốt nhưng là tiến bộ theo hình thức NÓI CHÊM, NÓI TRỘN. Nghĩa là mình nói chuyện với bạn bè thì nói trộn, chêm rất nhanh. “Tao không nghĩ mình nên discuss quá nhiều, đây không phải là business của mày”. Đó! Mình nói nhanh nhiều nhưng là như vậy đó. Khi quay qua nói hoàn toàn bằng tiếng Anh thì mình bị câm như hến, không mở mồm nói một câu cho đoàng hoàng bằng tiếng Anh. Mình học tiếng Anh thay vì tìm học cách giao tiếp tiếng Anh thì mình lại học cách nói chuyện kiểu “nói bồi”.

4 HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC

Sau một thời gian rồi nhưng tiếng Anh không tiến triển như đúng như mong đợi: có thể giao tiếp đàng hoàng. Mình muốn giao tiếp nghe nói đọc viết, nhưng lại vẫn không làm được kỹ năng nào cho ra hồn. Mình tìm kiếm những khóa học tiếng Anh cấp tốc nhằm muốn giỏi tiếng Anh. Học cấp tốc thì cũng cần ít nhất 3 – 6 tháng theo những thông tin mình thấy trên mạng quảng cáo. Mình bắt đầu tìm hiểu các trung tâm thầy cô chia sẻ trên mạng những lớp học nhanh để tìm lớp hoặc khóa học phù hợp thời gian cũng như túi tiền.

Nhưng mình tự đặt ra một vài câu hỏi trước để tự kiểm tra bản thân xem lần này mình có tìm đúng phương pháp chưa, vì suốt thời gian qua không được gì hết và quá mất thời gian: Có thực tiếng Anh cấp tốc tồn tại? nó có thực với ý nghĩa tên gọi của nó? Nếu đúng vậy sao thằng bạn chuyên Anh của mình nó tốn tới 4 năm đại học nhỉ? Cứ cho là học được thì giao tiếp tới đâu? Hay rồi học xong các trung tâm sẽ nói còn tùy thuộc vào khả năng và thời gian của bạn, vậy cũng như không. Ngoài học trung tâm hay lớp học thì em cần tự học thêm. Vậy thì liệu TIẾNG ANH CẤP TỐC có ý nghĩa gì hay không để mình phải tốn tiền bạc và thời gian học đôi ba câu giao tiếp, rồi cuối cùng cũng phải tự học.

Có Thể Bạn Quan Tâm

5 HỌC NHÓM CÙNG NHỮNG BẠN CHUNG LEVEL

Suy nghĩ đắn đo về việc học tiếng Anh cấp tốc, mình quyết định lập nhóm tự học tiếng Anh cùng vài đứa bạn cũng lèng tèng như nhau để cùng phấn đấu học. Thời gian đầu còn hăng hái đúng giờ online khi thì offline, nhưng được vài tuần bắt đầu rơi rụng. Đây là điều hiển nhiên mình hiểu và cũng thấy bình thường vì chỉ cần 2 đứa học cũng đủ trở thành nhóm. Nhưng việc không dừng ở đó, đứa học đứa nghỉ, khi đi học lại thì không theo kịp nội dung rồi lại kéo cả nhóm đi chậm lại; như vậy việc học nhóm mình thấy lúc này không ổn và rồi từ từ mọi thứ đâu lại vài đó như ban đầu. Nhóm giải tán, ai về nhà nấy vì công việc, vì gia đình và vì không có chung động lực.

Rồi mình tham gia các nhóm trên mạng, khi thấy những ai đang muốn lập nhóm mình đều tham gia nhưng rồi thấy cũng không hiệu quả. Mỗi người mỗi trình độ, rồi online thì cũng đâu khác gì nhóm bạn mà mình đã từng học. Bên cạnh đó, học nhóm mình thấy có một vấn đề mình chưa giải quyết được đó là không biết hỏi ai, không biết đâu mà sửa cho nhau. Thế đó, việc học nhóm mà không có người giỏi hơn hướng dẫn cũng gần như không. Một lần nữa mình lại lãng phí thời gian để nhận thêm một kinh nghiệm “hữu ích”.

6 KHÔNG BIẾT TỰ TẠO LỘ TRÌNH HỌC CHO CHÍNH MÌNH

Không biết bạn có giống như mình không! Khi bắt đầu học tiếng Anh vì mọi thứ mới mẻ, nên mình cứ mãi đi kiếm những bài chia sẻ về lộ trình này lộ trinh kia để theo học. Thay vì ngồi mindmap ra bức tranh tổng thể của tiếng Anh gồm 4 kỹ năng, một ngôn ngữ có thể giao tiếp sử đụng được thì cần những yếu tố gì chẳng hạn như cần ngữ pháp, cần học phát âm, cần thực hành nghe những thứ căn bản như bảng chữ cái, số phone, địa chỉ, ….Thay vì tự phân tích ra để xem tiếng Anh gồm những phần gì để mà học. Và tự xem xét thời gian bản thân mình có ra sao, nhu cầu mình như thế nào để tự đưa ra những lịch học phù hợp. Mình đi kiếm và dựa dẫm vào những lộ trình của người khác.

Mình cứ mãi đi hỏi nên học cái gì trước, cái gì sau, sưu tầm biết bao phần tài liệu share nhưng lộn xộn vì gặp đâu lưu đó. Thay vì tìm hiểu những điều kiện cần nào để sử dụng được tiếng Anh mình cứ loay hoay đi tìm cách học của người khác, cái chính là mình không biết nghĩ: cách học của người khác chỉ là để tham khảo, rồi phải tự mình soạn ra cho mình. Tài liệu thì sưu tầm nhiều, mà một cuốn sách ngữ pháp hay phát âm mình còn không đụng tới hoặc có lúc nhìn lại cũng không có. Vì tài liệu lưu về chỉ là những bài post từng phần ngữ pháp, từng phần phát âm vậy thôi. Mình đó, không thể ngồi lại dùng suy nghĩ để phân tích để coi thử cần làm gì cần tìm gì, nhưng lại cứ đi hỏi đi hỏi mà thôi.

Có Thể Bạn Quân Tâm

7 THÓI QUEN HỌC TẬP

Mình phải thừa nhận mình có những thói quen học tập không ổn làm cho mình không tập trung được. Thay vì ngồi học điểm ngữ pháp và làm bài để nhớ và hiểu, mình lại dành thời gian comment những bài post trên các group “điền từ nào cho đúng vào chỗ trống” rồi “theo bạn đáp án nào chính xác” rồi “xem thử bao nhiêu bạn có câu trả lời đúng”,…. Và cứ thế, thay vì tập trung học thì mình thích đi làm ba cái chuyện tào lao để được công nhận bởi ai đó đ ingang qua xem bài post. Còn nữa, thay vì tìm muốn tài liệu đầy đủ để học, mình chỉ thích đi tìm những app để học, rồi lại đi tìm tiếp. Việc này làm mình mất thời gian và không nhìn được tiếng Anh gồm có những gì. Ví dụ như ngữ pháp, thay vì nhìn vào mục lục có thể biết bao nhiêu bài để hoàn thành, mình đi học app thì khó cho mình biết sẽ hoàn thành khi nào.

Học thì ích mà lân la vô các group thì nhiều và làm những viêc vô bổ giết thời gian chả ra sao. Thay vì chọn một tài liệu cho đàng hoàng thì chỉ thích sưu tầm và học những bài chia sẻ không liên tục từ các thầy cô. Mình không nói họ không tốt, nhưng mục đích của họ là để thu hút học viên theo học, mà mình thì lại không theo học mà chỉ sưu tập. Nên thành ra việc mình làm lại tự giết mình. Không tự học nổi xong một cuốn sách dù trải qua thời gian cũng tương đối dài.KẾT

Mình phải ngồi phản tỉnh rất lâu để nhận ra những sai lầm mà mình đã trải qua, điều khiến mình không thể nào giỏi tiếng Anh. Kể từ đó, mình xem những phương pháp của người khác nhưng tự tạo lộ trình cho bản thân theo điều kiện cá nhân. Mình tự ngồi mindmap ra diện mạo của tiếng Anh gồm những kỹ năng gì: nghe nói đọc viết; những kỹ năng đó muốn tốt thì phải học như thế nào, từng loại kỹ năng. Mình xem và làm ra một mindmap từ đó mình hình dung được bức tranh tiếng Anh ra làm sao. Sao đó đi kiếm sách của những mục đó và học và thực hành. Nay tiếng Anh mình đã kha khá, biết nói, biết viết thư đơn giản, hiểu được các điểm ngữ pháp ổn. Và chuyên tâm hơn không đụng vào mạng xã hội quá nhiều. Và không còn lưu những tài liệu được share trên mạng nữa nếu đó không phải là một cuốn sách. Đến bây giờ, mình chỉ học và tham khảo tài liệu là một cuốn sách chứ không còn đọc thông tin rời rạc nữa. Việc này giúp mình có hệ thống hơn trong việc học tiếng Anh. Mình quyết tâm sẽ học để thi TOEIC và IELTS trong tương lai gần. Hy vọng với bài chia sẻ 7 THÓI QUEN KHIẾN BẠN KHÔNG BAO GIỜ GIỎI TIẾNG ANH phần nào giúp được các bạn đi sau học tiếng Anh tốt hơn


Hãy dành thêm chút ít thời gian xem những đầu sách khác tại wesbite, tất cả sách đều FREE DOWNLOAD. Đọc và tải những những sách bạn yêu thích nhé! Nếu bài viết hữu ích với bạn. Hãy bấm vào QUẢNG CÁO ủng hộ Team!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *