Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Liệu Có Nên Hay Không?

 9,661 total views

Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Liệu Có Nên Hay Không?
Cho trẻ học tiếng Anh ở giai đoạn (3-7 tuổi) là điều cần thiết và nên làm.

Tiếng Anh bây giờ đã trở nên quá phổ biến trong môi trường giáo dục. Nhất là ở những thành phố lớn. Rất nhiều bậc phụ huynh từ đó cũng muốn con mình giỏi tiếng Anh. Mong muốn con giỏi tiếng Anh càng sớm càng tốt. Và câu hỏi đặt ra là liệu cho trẻ học tiếng Anh sớm có hiệu quả hay không? Hay lại phản tác dụng nếu cho học quá sớm? Trong bài chia sẻ này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về việc Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Liệu Có Nên Hay Không? Ở độ tuổi từ 3 – 7 tuổi.

1 Những lo lắng của phụ huynh

Bậc cha mẹ ai cũng lo lắng cho con cái và hy vọng mọi điều tốt đẹp cho những đứa con thân yêu của mình. Nhiều ý kiến cho rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với một ngôn ngữ khác khi mà trẻ chưa biết tốt ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ ảnh hưởng không tốt. Cụ thể là sự phát triển ngôn ngữ: như cái được cái mất. Tiếng được tiếng không. Rồi cái nào cũng không xong,… Và còn nhiều lo lắng khác. Bản thân mình cũng có những lo lắng tương tự. Và mình đi tìm hiểu những bài nghiên cứu từ nước ngoài để có cái nhìn tổng thể bao quát và chính xác hơn. Bài chia sẻ này, thông tin được tổng hợp từ những trang Britishcouncil và Cambridge chuyên đề về việc học của trẻ.

2 Hai ngôn ngữ có tạo ra sự lẫn lộn pha trộn (confusion)?

Ở độ tuổi 3-7 là giai đoạn trẻ học nói tiếng Việt. Nếu học thêm song song tiếng Anh có thể làm trẻ lẫn lộn? Một sự thật là không có bằng chứng nào nói lên điều đó. Không có một trường hợp nào cho thấy việc học hai ngôn ngữ của trẻ cùng lúc làm chúng lẫn lộn. Não bộ trẻ em tự động biết thích nghi với ngôn ngữ được nghe nói và phản ứng tương đồng. Có những lúc bạn thấy trẻ nói hai ngôn ngữ cùng lúc. Không phải vì chúng nhầm lẫn. Nguyên nhân vì chúng chưa được học những từ mới trong trường hợp đó. Và như vậy, trẻ phải dùng từ ngữ thay thế trong ngôn ngữ mà chúng biết.

Bằng chứng là những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình đa ngôn ngữ. Do cha mẹ khác quốc gia cưới nhau. Nên những đứa trẻ này sẽ nói 2 ngôn ngữ trở lên từ khi sinh ra. Chúng nói với mẹ bằng ngôn ngữ của mẹ, và nói với bố bằng ngôn ngữ của bố. Và chúng ta thấy, những đứa trẻ này phát triển không những tốt mà còn thông minh.

3 Lợi ích của việc học tiếng Anh sớm

Như vậy, giờ đây các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực khi cho con trẻ học tiếng Anh sớm. Việc tiếp xúc thêm một ngôn ngữ sẽ làm cho trẻ thêm cơ hội tiếp xúc một nền văn hóa mới. Giúp phát triển trí não, gia tăng sự linh hoạt. Việc tiếp xúc tiếng Anh sớm sẽ tạo nhiều cơ hội học tập sau này cho trẻ khi trẻ lớn hơn.

Vấn đề cần lưu ý là hãy để cho trẻ được thoải mái tiếp thu chứ không gượng ép. Với lứa tuổi từ 3-7 thì nên cho bé tham gia học những khóa học tại nhà hoặc trung tâm mang tính tiếp thu vừa thú vị vừa học vừa chơi.  Việc chọn những khóa học hoặc chương trình cho con cần lưu ý nhiều yếu tố. Tránh làm cho trẻ cảm thấy áp lực, chán nản và bỏ học.

4 Phát hiện thú vị về việc học ngôn ngữ thứ hai

Theo trang web cambrideenglish.org, những bé gái sẽ học tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ thứ hai) nhanh hơn những bé trai trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tốc độ học sẽ trở về tương tự khi chúng bước vào giai đoạn tiểu học. Nhưng ở giai đoạn tiểu học này, trẻ thường có khuynh hướng nghĩ rằng việc học ngôn ngữ là “việc của con gái”. Đây cũng là lý do dẫn đến sự khác nhau trong việc học ngôn ngữ. Chính vì vậy, cha mẹ và thầy cô chính là nhân tố động viên tác động giúp trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ trong giai đoạn này.

5 Môi trường học tiếng Anh giúp trẻ ham học

Ở lứa tuổi 3-7, trẻ hầu như không thể nào ý thức như người lớn học tiếng Anh để sau này du học, phát triển sự nghiệp,… được. Chính vì vậy, chúng ta cần tạo ra một môi trường mà trẻ cảm thấy hứng thú học vì thấy việc học nhẹ nhàng thoải mái và hấp dẫn.

Chẳng hạn, khi tìm một trung tâm hoặc khóa học cho con, phụ huynh có thể xem xét những tiêu chí sau:

Phát âm: phải chính xác và đến từ những thầy cô Anh – Mỹ. Vì chất giọng của họ là bản ngữ. Trẻ em là tờ giấy trắng. Nên chúng ta đào tạo như thế nào chúng sẽ học y như vậy. Hãy chọn những khóa học càng chú trọng phát âm chuẩn đến từng âm tiết càng tốt.

Học qua hình ảnh minh họa thực tế và vui nhộn sẽ giúp trẻ tăng gấp 3 lần việc nhớ. Đây là yếu tố quan trọng. Ở độ tuổi này, chúng ta xem trẻ đang học. Nhưng trẻ chỉ nghĩ tới việc chơi.

Từ những chương trình thú vị, trẻ tự động tìm đến học và phát triển mà không cần ba mẹ theo sát.

Hỗ trợ mỗi ngày là một trong những yếu tố cũng cần quan tâm. Nếu trung tâm/khóa học nào đó có những dịch vụ này thì nên quan tâm.

Lộ trình khóa học rõ ràng. Khi phụ huynh tìm kiếm những khóa học cho con và được thông tin học bài bản là điều đáng quan tâm.

Chí phí khóa học cũng là điều được xem xét. Việc bỏ ra quá nhiều tiền nhưng không đem lại kết quả là hiện trạng nhiều phụ huynh đang gặp phải.

6 Kết

Hy vọng bài chia sẽ về việc Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Liệu Có Nên Hay Không? có thể giúp được quý phụ huynh tìm được những khóa học phù hợp cho con em mình. Việc học trực tuyến tại nhà qua những gói học cũng là một lựa chọn đáng xem xét. Thay vì tốn nhiều tiền bạc cho con đến những trung tâm đắt tiền.

Hiện nay có nhiều khóa học mua và học tài nhà cho trẻ. Như gói học của EDPIA KID cũng đáng quan tâm. Như mình thấy chỉ khoảng 590.000 VND học 1 năm và 790.000 VND học trọn đời. Khóa học này hiện thấy được rất nhiều review tốt. Và mức giá này cũng đáng để bậc phụ huynh xem xét mua về cho con em mình vừa học vừa chơi trong thời gian tại nhà. Thay vì cho con trẻ tự chơi đồ chơi, thì đây cũng là cách đề phụ huynh và trẻ nhỏ cùng dành thời gian cho nhau.


Xem thêm những nội dung hữu ích về việc học tiếng Anh tại mục GIẢI PHÁP nữa nhé!

Hãy dành thêm chút ít thời gian xem những đầu sách khác tại wesbite, tất cả sách đều FREE DOWNLOAD. Đọc và tải những những sách bạn yêu thích nhé! Nếu bài viết hữu ích với bạn. Hãy bấm vào QUẢNG CÁO ủng hộ Team!